Hướng dẫn dùng Pin điện thoại đúng cách và bền hơn

Pin điện thoại là một bộ phận rất quan trọng , và cũng là bộ phận có độ bền thấp nhất trên điện thoại . Khi sử dụng không đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chai pin , hỏng pin , cháy nổ .... Ở bài viết này chúng tôi chia sẻ một số mẹo vặt để dùng pin điện thoại được bền hơn và tốt hơn

Sử dụng Pin điện thoại đúng cách

1. Không sạc Pin qua đêm 

Để điện thoại sạc qua đêm là thói quen của nhiều người, tưởng chừng vô hại nhưng đây lại là thói quen không tốt cho pin và tiềm tàng nguy hiểm cho người dùng.

Người dùng thuờng lầm tưởng rằng sau khi sạc đủ 100% pin, điện thoại sẽ tự ngắt sạc. Tuy nhiên, thực tế thì khi điện thoại đạt được 100% pin thì máy sẽ tự động chuyển về cơ chế "sạc nhỏ giọt" để luôn duy trì ở mức pin đầy 100% lúc này pin luôn trong tình trạng vừa sạc vừa xả, về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Ngoài ra, sạc liên tục qua đêm sẽ gây tăng nhiệt độ pin do tiếp xúc với điện tích quá lâu, điều này không chỉ làm tổn hại pin mà còn nguy hiểm cho người dùng nếu để điện thoại sạc gần nơi ngủ vì nó có khả năng xảy ra cháy nổ.

Hình ảnh : Sạc Pin qua đêm

2. Sử dụng củ sạc , dây sạc chính hãng

Cần chú ý là chọn dòng điện của củ sạc. Có nhiều loại từ 1A, 1,5A đến 2,1A. Các dòng lớn giúp sạc nhanh hơn (nhưng dễ gây nóng máy hơn và Pin nhanh hỏng hơn) và thường dành cho phablet hoặc máy tính bảng.

Việc lựa chọn loại sạc đúng là cần thiết vì dòng điện sẽ được tùy biến làm quá trình sạc ổn định và nhanh hơn, đồng thời không ảnh hưởng đến thiết bị. Sử dụng các dòng củ sạc chất lượng kém , không tốt rất dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ và cũng là nguyên chính dẫn tới hỏng pin điện thoại

Ngoài ra : Rất nhiều vụ cháy nổ đã xảy ra liên quan đến việc sử dụng củ sạc không rõ nguồn gốc, gây ra nhiều tai nạn thương tâm cho khổ chủ. Tốt nhất bạn hãy dùng sạc cáp chính hãng hoặc do một nhà sản xuất khác uy tín và sản phẩm có chất lượng trên thị trường.    

Hình ảnh : Củ sạc điện thoại iPhone chính hãng

Hình ảnh : Củ sạc điện thoại iPhone chính hãng

3. Không sạc quá đầy Pin

Có thể đa số người dùng đều sạc điện thoại của mình cho đến khi đầy 100% pin. Thế nhưng, theo Battery University thì điều này là không nên chút nào. Pin lithium-ion không cần phải sạc đầy và cũng không nên được sạc đầy. Việc liên tục sạc đầy 100% pin sẽ gây ra hiện tượng điện áp trong pin và rút ngắn tuổi thọ của pin đi rất nhiều.

Sạc đầy Pin trước khi rút sạc, tránh rut sạc khi chưa đầy Pin

4. Không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Việc này không chỉ làm nóng máy hay làm tuổi thọ pin smartphone của chúng ta bị ảnh hưởng do viên pin vừa trong trạng thái nạp năng lượng lại vừa phải xả bởi những tác vụ của người dùng trong quá trình sạc. Mà nguy hiểm hơn, với xu hướng hiện nay đa số những chiếc smartphone thời trang đều được làm từ chất liệu kim loại nguyên khối nên tiềm ẩn khả năng bị rò điện. Mặc dù tỉ lệ không cao nhưng không có nghĩa là nó không xảy ra.

Chính vì vậy, đề đảm bảo an toàn cho điện thoại và người sử dụng thì chúng ta không nên hoặc hạn chế việc vừa sạc pin vừa dùng smartphone.

Vừa sạc vừa dùng điện thoại

5. Tắt nguồn máy để sạc nhanh hơn

Trong quá trình sạc Pin , nếu có thể tốt nhất bạn nên tắt nguồn để đảm bảo điện thoại được sạc Pin nhanh nhất và hiệu quả nhất . Bởi trong quá trình sạc Pin khi tắt nguồn điện thoại sẽ tạm dừng toàn bộ ứng dụng đang hoạt động ngầm và màn hình sẽ được ngắt nguồn . Giúp việc sạc Pin hiệu quả hơn

6.Đừng đợi hết pin hoặc sập nguồn rồi mới sạc

Chắc hẳn sẽ có nhiều người ngạc nhiên, vì từ trước đến nay người dùng vẫn thường chờ điện thoạị báo pin yếu mới đem điện thoại đi sạc. Tuy nhiên cách sạc này lại là sai lầm vì nó khiến pin bị giảm tuổi thọ đáng kể.

Bình thường, điện thoại của chúng ta sẽ có giới hạn pin từ khoảng 1000 - 2500 chu kỳ sạc (tức mỗi lần cắm và rút sạc). Nhưng nếu liên tục cắm sạc khi máy hết pin hoặc sập nguồn thì giới hạn này sẽ giảm xuống còn 300 - 500 chu kỳ sạc mà thôi.

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thay pin điện thoai chính hãng hãy liên hệ ngay với Phát Lộc Mobile để được tư vấn và báo giá tốt nhất

Với những chia sẻ trên Phát Lộc Mobile - Chúc bạn sẽ sử dụng điện thoại đúng cách và được bền nhất. 

TOP
Chat Zalo
Chat Facebook
0943373337