Sửa Lỗi Hỏng Mic iPhone Bị Chập Chờn, Không Nói Được

Chiếc iPhone yêu quý của bạn đang gặp phải vấn đề về mic, khiến mic bị chập chờn, nói không nghe được? Vậy thì hãy để Phát Lộc Mobile nói cho bạn nghe những nguyên nhân chính làm hỏng mic trên iPhone và cách khắc phục hiệu quả nhé.

Giới thiệu về 2 loại mic trên iPhone và những lỗi thường gặp

Mic thường (gọi điện, ghi âm,…)

Chúng thường nằm phần cuối máy iPhone, nằm chung bo mạch với phần chân sạc. Những lỗi phổ biến trên mic thường:

 • Mic rè lỗi bản thân mic, hoặc bị do rơi vào nước, hơi ẩm vào phần mic.
 • Mic gọi bên kia không nghe được, hoặc thu âm thanh chập chờn lúc nghe được lúc không.
 • Mic bé thường là bui bặm làm bụt kín cổng thu của mic.

Bo mạch bao gồm: mic, chân tai nghe, chân sạc, tiếp xúc sóng, loa

Mic quay, gọi video hoặc bật loa ngoài

Mic này sẽ kích hoạt khi bật loa ngoài, quay video, video call. Mic thường nằm phần đầu máy, nằm chung bo mạch với cáp cảm biến hoặc nằm trên phần cáp nguồn. Những lỗi phổ biến trên mic video:

 • Khi đang gọi điện thoại bật loa ngoài lên thì mic không thu được âm thanh nữa, hoặc thu chập chờn
 • Trường hợp mic bị rè, bé hoặc điện thoại mất toàn bộ âm thanh tất cả mic, loa, chuông, rung,… rất có thể do lỗi IC audio xử lý âm thanh.

 

Cáp mic iPhone khi bật loa ngoài, ứng dụng

Nguyên nhân khiến mic iPhone chập chờn, không nói được

Hầu hết các nguyên nhân làm cho mic iPhone bị chập chờn đều do phần cứng nằm bên trong máy, người dùng rất khó để có thể nhận biết được:

 • iPhone bị dính nước, hoặc rơi nước, làm ẩm mốc phần mic
 • Lỗi xung đột phần mềm, giữa các ứng dụng thu âm khác
 • iPhone của bạn đã từng bị rơi, va đập mạnh ảnh hưởng dây mic, socket mic
 • Màng ngoài của micro bám bẩn, do lâu ngày tích tụ và không được vệ sinh

Cách xử lý khi mic iPhone bị hỏng hoặc chập chờn

Vệ sinh lại phần Mic nghe gọi

Sau một thời gian sử dụng, Micro của bạn rất dễ bị bám bụi bẩn, và khi lượng bụi lớn chưa được vệ sinh sẽ khiến các âm thanh Micro nói ra bị chặn.

iPhone bị lỗi mic

Với nguyên nhân này bạn sử dụng 1 kim nhọn hoặc bàn chải, bông và cồn bạn. Dùng kim gảy nhẹ phần bụi trên màng mic sau đó dùng bông ẩm thấm hút xử lý phần bụi đi.

Chú ý: Bạn để cồn ẩm vừa phải không ngấm vào mic lại chết luôn. Bạn vệ sinh xong nên để khoản 1-2 phút để khô hãng test. Với mic thường và mic loa ngoài, ứng dụng đều vệ sinh như vậy.

Xóa bỏ các phần mềm do bên thứ 3

Sẽ có một số phần mềm gây ảnh hưởng tới mic như: ghi âm, điều khiển giọng nói, nhận biết bài hát,…

Những phần mềm này tuy không xấu, nhưng có thể đã làm ảnh hưởng tới chức năng của mic, gây ra xung đột khiến cho Mic Iphone bị chập chờn. Vậy nên việc xóa bỏ tạm thời những ứng dụng này là điều cần thiết mà bạn nên làm.

Bật/ tắt tính năng loại bỏ tiếng ồn

Đầu tiền, hãy thử tháo ốp trên iPhone (nếu có). Tiếp theo: Vào “Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng”. Sau đó, ở mục khử nhiễu điện thoại, hãy thử bật tắt tính năng này.

Sau khi bạn khử nhiễu xong bạn nên kiểm tra tình trạng Mic bị chập chờn đã hết chưa.

Khôi phục lại cài đặt gốc của iPhone

Đặt lại tất cả cài đặt: Có thể do bạn cài đặt một số phần mềm hay ứng dụng nào đó không thích hợp với phiên bản hệ điều hành của máy đang sử dụng. Hoặc đã có ai đó nghịch ngợm vào phần cài đặt của máy, khiến cho iPhone bị lỗi mic.

 • Các bước: “Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại tất cả cài đặt”

Lưu ý: bước làm này sẽ không ảnh hưởng tới dữ liệu của máy, vậy nên các bạn hãy yên tâm nhé

Khôi phục lại cài đặt gốc của iPhone

Xóa tất cả nội dung và cài đặt: Reset chiếc iPhone về trạng thái xuất xưởng. Việc này sẽ xóa trắng mọi dữ liệu vậy nên trước khi làm, bạn hãy sao lưu lại mọi dữ liệu quan trọng: tin nhắn, danh bạ, hình ảnh, zalo,…

Việc xóa trắng iPhone sẽ giải quyết được mọi vấn đề về phần mềm, và iPhone bị lỗi mic không phải ngoại lệ. Đây cũng là một cách khắc phục hữu ích cho bạn khi thiết bị của bạn bị lỗi mic.

iPhone lỗi mic do phần cứng xử lý sao

Với các lỗi bị đứt dây cáp Mic hoặc điện thoại chập chờn tiếng do bị rơi vỡ va đập hỏng phần cứng. bạn cần tìm đến các trung tâm bảo hành uy tín và chất lượng để sửa chữa và thay thế linh kiện. Với từng tình trạng bệnh Phát Lộc Mobile sẽ đưa ra phương án xử lý cụ thể:

 • Mic iPhone thường: Để đảm bảo chất lượng lâu dài và giá của chúng cũng không quá cao nên chúng tôi thường lựa chọn cách là thay full cụm ( Cụm mic iPhone gồm: mic, chân sạc, tiếp xúc loa, sóng với các dong iPhone cũ còn có chân tai nghe 3.5mm )
 • Mic iPhone loa ngoài: Cũng nên thay thế full cụm ( Cụm mic trên: mic, tiếp xúc loa trong, cảm biến tiện cận, cảm biến hồng ngoại ).

Xem thêm: Bảng giá thay mic iPhone các dòng

iPhone bị lỗi mic

Nếu thay thế không các phần mic hoặc cáp mic không được chúng ta có thể kiểm tra đường tiếp xúc mic trên main máy để xử lý

Bước cuối cùng mới kiểm tra và thay thế ic audio. Dòng điện thoại iPhone hay lỗi mic do ic audio là iPhone 7, 7plus. Vỡi những lỗi như gọi điện không bật được loa ngoài, mic rè.

Sửa chữa iPhone bị lỗi mic tại Phát Lộc Mobile

Tự hào là trung tâm xửa chữa iPhone hàng đầu tại Hà Nội, Phát Lộc Mobile với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn khắc phục lỗi mic iPhone nhanh chóng.

Hơn 10 năm kinh nghiệm xửa chữa điện thoại, phục vụ hàng trăm nghìn khách hàng. Phát Lộc Mobile tự hào từng chiếc điện thoại iPhone được xửa chữa đều mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Chế độ bảo hành minh bạch rõ ràng, từ 3 tháng đến 12 tháng . Khách hàng hoàn toàn yên tâm xửa chữa tại trung tâm của Phát Lộc Mobile.

Cửa hàng Phát Lộc Mobile

Bài viết trên, chúng tôi đã mang tới bạn những thông tin về mic iPhone, lỗi iPhone hư, hỏng mic, cũng như những biện pháp hiệu quả khắc phục lỗi mic iPhone bị rè, bé, nói không nghe được tại nhà. Nếu còn câu hỏi gì hãy liên hệ với chúng tôi để được các tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng nhất.