Lý do nào khiến Samsung Galaxy Note 7 bị thu hồi?

Từ niềm hi vọng…

Samsung Galaxy Note 7 có thể nói là siêu phẩm có 1-0-2 được phát triển tung ra với mục đích “song kiếm hợp bích” cùng Galaxy S8 để lật đổ bộ đôi iphone 7 và 7 Plus nhà Apple. Cả thế giới dường như nín thở để chờ đợi một cuộc chiến nãy lửa giữa 2 hãng điện thoại hàng đầu thế giới.

Samsung Galaxy Note 7 bị thu hồi

Samsung Galaxy Note 7 bị thu hồi

Nhưng đời vốn không như mơ, dù với thiết kế đẳng cấp, màn hình lớn siêu nét siêu nhạy, chất lượng gia công tỉ mỉ nhưng chiếc điện thoại này đã dính phải lỗi vô cùng nghiêm trọng đó là pin phát nổ. Chính vì vậy Samsung Galaxy Note 7 bị thu hồi nhanh chóng trên toàn thế giới.

…đến nỗi xấu hổ không thể tha thứ

Sau 3 tháng tiến hành điều tra, kiểm nghiệm lại sản phẩm, Samsung đã có thông báo chính thức về nguyên nhân Samsung Galaxy Note 7 bị thu hồi. Pin là nguyên nhân chính khiến điện thoại bị nổ. Tuy nhiên theo báo cáo điều tra mọi việc không hề đơn giản như vậy.

Điều kinh khủng là Samsung Galaxy Note 7 bị nổ do 2 lỗi pin khác nhau từ 2 nhà sản xuất pin khác nhau trong 2 đợt thu hồi khác nhau. Lần thu hồi đầu tiên, Samsung Galaxy Note 7 bị nổ do bị quá nhiệt từ lỗi thiết kế. Phẩn vỏ ngoài bao chứa pin không nở kịp dẫn đến cực âm và cực dương trong pin tiếp xúc với nhau gây ra hiện tượng đoản mạch và cháy nổ. Trong lần thu hồi thứ hai, pin được Samsung thuê một công ty khác sản xuất.

Samsung Galaxy Note 7 bị nổ Samsung Galaxy Note 7 bị nổ

Và khi gia tăng năng suất để kịp giao hàng, sai lầm xảy ra. Một phần kim loại nhô ra còn sót lại trong quá trình hàn siêu âm gây ra hiện tượng đoản mạch. Theo công bố, Samsung đã thiệt hại 5 tỷ USD để khắc phục thiệt hại cho 2 đợt thu hồi. Nghiêm trọng hơn đó là danh tiếng thương hiệu, uy tín Samsung bị ảnh hưởng rất lớn.

Samsung đã cho xây hẳn 4 phòng thử nghiệm tại 4 nhà máy sản xuất gồm Gumi (Hàn Quốc), Hà Nội (Việt Nam), Huizhou và Tianjin (Trung Quốc) để đồng thời điều tra nguyên nhân Samsung Galaxy Note 7 bị nổ.Các phòng này với hơn 700 kỹ sư từ mảng di động được điều chuyển sang tiến hành thử nghiệm hơn 200.000 chiếc Note 7 (có pin) và hơn 30.000 viên pin. Samsung điều chuyển hơn 700 kỹ sư từ mảng di động sang làm công việc thử nghiệm.

Những điều tra này ban đầu không thu về kết quả. “Phần cứng, phần mềm, kho vận đều không phải nguyên nhân”, Denison cho hay. Galaxy Note – dù không phải thiết bị bán chạy nhất – luôn là trọng tâm của Samsung. Nó là một trong hai smartphone đầu bảng ra mắt mỗi năm của hãng. Galaxy Note 7 được xem là đối thủ xứng tầm của Apple iPhone 7 Plus. Vụ thu hồi Note 7, với khoảng 3 triệu máy, tiêu tốn của Samsung khoảng 5 tỷ USD.

Đó là chưa kể những tổn thất về mặt danh tiếng, thứ có thể mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để lấy lại. Phần cứng, phần mềm, kho vận đều không phải nguyên nhân. Samsung khi đó chuyển toàn bộ quá trình điều tra vào pin của máy. Trong quá trình thử nghiệm này, các kỹ sư tiếp tục chứng kiến pin máy phát nổ, một phần do lỗi thiết bị, một phần do chính họ.

Samsung rút ra được bài học gì sau thảm họa này?

Samsung hiện đã thay đổi quá trình thử nghiệm sản phẩm di động. Với pin, họ đưa quá trình thử nghiệm 8 bước. Một vài bước trước đây được thực hiện bởi đối tác, một số khác hoàn toàn mới.Samsung sẽ tiến thành soi bằng tia X để kiểm tra các hiện tượng bất thường trên pin.

Điện thoại
Zalo
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại
Zalo