Sửa Lỗi iPhone Bị Liệt Cảm Ứng, Không Cảm Ứng Được

Khi iPhone bị lỗi màn hình không cảm ứng được, hoặc bị liệt cảm ứng sẽ gây rất nhiều khó chịu, ảnh hướng lớn tới trải nghiệm người dùng. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nguyên nhân và cách sửa lỗi iPhone bị liệt cảm ứng, không cảm ứng được hiệu quả nhất!

Một vài cách nhận biết khi iPhone liệt cảm ứng

 • Màn hình iPhone không nhận diện hoặc phản hồi bất kỳ cử chỉ cảm ứng nào từ ngón tay của bạn.
 • iPhone bị liệt 1 hàng hoặc 1 phần không thể cảm ứng, trong khi các vùng khác hoạt động bình thường.
 • Khi chạm vào màn hình iPhone, cảm ứng phản hồi bị chậm hoặc lúc cảm ứng lúc được lúc không.
 • Các tính năng như vuốt, kéo, phóng to thu nhỏ hoặc gõ chữ, không thao tác, không hoạt động được.

Còn nếu bạn nhấn nút Tăng âm lượng, nút Giảm âm lượng, nút Nguồn mà iPhone không thực hiện các chức năng đó, thì có thể không phải máy bị liệt cảm ứng mà do máy iPhone bị đơ, treo màn hình.

iphone liệt cảm ứng, không cảm ứng được

Nguyên nhân đã làm iPhone bị liệt cảm ứng

 • Xung đột giữa các ứng dụng không tương thích hoặc nâng cấp phần mềm không đúng cách gây lỗi hệ thống.
 • Dùng miếng dán, cường lực kém chất lượng cũng có thể gây cản trở đến phần cảm ứng, gây liệt loạn.
 • Máy bị rơi vỡ hoặc va đập mạnh, hoặc do ốp lưng quá cứng, trong ốp nhét nhiều giấy tờ, tác động đến phần viền màn.
 • Do màn hình bị hỏng, sọc màu, mực màn hình, đen cả 1 phần màn hinh, thì tỷ lệ chúng ảnh hướng tới cảm ứng là rất cao.
 • Máy bị tiếp xúc với nước, nước ngầm vào màn hình iPhone hoặc ngầm vào chân socket, IC cảm ứng trên mainboard.

Khắc phục cảm ứng iPhone bị liệt, không hoạt động

Khởi động lại iPhone

Cách đầu tiên để kiểm tra xem máy có bị trục trặc gì về phần mềm hay không, đó chính là khởi động lại chiếc iPhone của mình. Cách này có thể giúp máy xóa sạch những bộ nhớ đệm tích lâu ngày, làm mới điện thoại loại bỏ những trường hợp xung đột phần mềm.

 • Bước 1: Nhấn và giữ đồng thời “nút Nguồn” + một trong hai “nút Âm lượng” cho đến khi thanh trượt xuất hiện, sau đó kéo thanh “Trượt để tắt nguồn“.
 • Bước 2: Đợi khoảng 30 – 60s rồi bật máy lên lại và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

tắt nguồn và khởi động lại iPhone

Rút cáp sạc iPhone

Nếu bạn đang cắm sạc pin hoặc đang kết nối iPhone với máy tính hoặc phụ kiện khác, hãy thử rút cáp sạc ra và kiểm tra xem cảm ứng có hoạt động bình thường hay không.

Bởi những loại củ và cáp sạc iPhone không chính hãng, kém chất lượng, không điều phối được nguồn điện ổn định sẽ ảnh hưởng tới những linh kiện bên trong máy, từ đó làm cảm ứng bị loạn hoặc bị liệt.

rút sạc iphone bị máy bị liệt, đơ cảm ứng

Bật chế độ Touch Accommodations

Touch Accommodations (chế độ thích nghi cảm ứng) là một tính năng hỗ trợ trên các thiết bị chạy iOS. Tính năng này giúp người dùng có các vấn đề về tay hoặc khả năng chạm tương tác dễ dàng hơn với màn hình cảm ứng của iPhone hoặc iPad.

 • Bước 1: Vào “Cài đặt” → “Trợ năng” → “Cảm ứng

cách bật thích nghi cảm ứng trên iPhone 1

 • Bước 2: Bật chế độ “Thích nghi cảm ứng” và bật thêm chế độ “Thời gian giữ” → điều chỉnh dấu (+) hoặc dấu (-), lưu ý số càng nhỏ càng nhạy.

cách bật thích nghi cảm ứng trên iPhone 2

Bóc tấm cường lực và vệ sinh màn hình

Sử dụng một tấm dán hoặc cường lực kém chất lượng, hoặc do màn hình có nhiều bụi bẩn, độ ẩm, chất lỏng sẽ ảnh hướng tới độ nhạy của lớp cảm ứng.

Vậy nên, nếu bạn nghi ngờ iPhone bị liệt cảm ứng là do tấm cường lực, thì hãy bóc nó ra và vệ sinh màn hình một cách sạch sẽ, lau khô mọi bề mặt và viền của màn hình.

tháo cường lực iPhone khi bị vỡ

Xóa cache ứng dụng, tập tin, dữ liệu không dùng

Điện thoại bị đầy bộ nhớ, chứa nhiều tập tin rác sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm virus, gây lag máy. Hãy xóa bớt các tệp tin, phần mềm, dữ liệu không cần thiết, giải phóng nhiều bộ nhớ nhất có thể cho máy và xem có khắc phục được tình trạng liệt cảm ứng không nhé.

 • Bước 1: Nhấn giữ vào logo của một ứng dụng, và bấm “Xóa ứng dụng

gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết iphone

 • Bước 2: Xóa cache ứng dụng bằng cách vào “Cài đặt” → “Cài đặt chung” → “Dung lượng iPhone“. Sau đó, lựa chọn những ứng dụng mà bạn muốn xóa cache.

Xóa cache tức xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng đó, xóa xem trước hình ảnh, xóa lịch sử tìm kiếm, xóa thông tin đăng nhập,… Chứ không gỡ bỏ ứng dụng đó ra khỏi điện thoại.

xóa ứng dụng không cần thiết trên iPhone
Lựa chọn ứng dụng bạn cần xóa cache
xóa ứng dụng không cần thiết trên iPhone 1
Nhấn “Xóa ứng dụng” và xác nhận xóa

Cập nhật phiên bản iOS mới nhất (nếu có)

Đôi khi phần mềm iOS bị lỗi cũng có thể ảnh hướng tới cảm ứng, và nếu như Apple có cung cấp một bản iOS mới nhất, thì hãy cập nhật ngay nhé. Bản vá trên bản cập nhật mới nhất sẽ giúp máy hoạt động mượt hơn, khắc phục lỗi của những bản trước và cũng có thể khắc phục lỗi liệt cảm ứng trên iPhone.

 • Bước làm: Vào “Cài đặt” → “Cài đặt chung” → “Cập nhật phần mềm” → Nếu có bản cập nhật mới bấm chọn “Tải về và cài đặt

Cập nhật iOS mới nhất cho iPhone

Tới trung tâm kiểm tra và nghe tư vấn các xử lý

Nếu tất cả các phương pháp trên đều không giải quyết được vấn đề thì bạn nên cửa hàng sửa chữa để kiểm tra phần cứng, hoặc thay cảm ứng mới nếu cần. Bạn có thể đến với cửa hàng của Phát Lộc Mobile của chúng tôi nếu đang ở Hà Nội nhé.

Vấn đề về cảm ứng thường sẽ chỉ kiểm tra khoảng 10- 15 phút là đã bắt được bệnh, sau đó kỹ thuật viên sẽ báo cách thức xử lý và chi phí để bạn quyết định có sửa chữa hay không.

Cửa hàng Phát Lộc Mobile

Kết luận

Và trên đây là những cách phổ biến nhất để khắc phục lỗi liệt cảm ứng, không cảm ứng được mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Còn trường hợp iPhone của bạn đã được sử dụng trong thời gian dài, thì đừng ngần ngại lựa chọn cách thay mới lớp cảm ứng của điện thoại.

Hiện nay giá thay cảm ứng iPhone đã rất rẻ, rất phù hợp với tình trạng của máy. Tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo ngay cơ sở của Phát Lộc Mobile, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ nhé!

Điện thoại
Zalo
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại
Zalo